Đặt website làm trang chủ

Ghi nhớ website này

http://www.lhhdanang.vn

 
 
Quang cảnh buổi Hội nghị
Sáng ngày 10 tháng 9 năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng (Sở KHCN) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp hội Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị để trao đổi, thống nhất và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020 – 2025.
Tin, ảnh: Trần Quốc Tuấn

 
 
Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã có nhận xét là người Việt giàu trực giác hơn lý luận, sáng tạo ít, nhưng bắt chước thì tài. Khi học tập cái mới của nền văn hóa khác hay thiên về bắt chước cái vỏ hình thức bên ngoài nhưng lại thiếu sự tìm hiểu chiều sâu bên trong. Khoa học và việc nghiên cứu khoa học là cái vốn chưa từng có trong văn hóa truyền thống. Nó được du nhập từ văn hóa phương Tây vào vì được xem là phương tiện cần có để thực hiện công nghiệp hóa, nhưng chưa được nghiên cứu tường tận.
Nguyễn Cửu Loan Tổng thư ký – Hội QHPTĐT Đà Nẵng

 
 
Ngày 30/6/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Trần Quốc Tuấn - Liên hiệp hội Đà Nẵng

 
 
Ban tổ chức cần tuyển tình nguyện viên cho Cuộc thi robodnic 2020
Võ Tiến Dũng

 
 
Cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng (Cuộc thi) là sân chơi bổ ích cho học sinh, nhằm cổ vũ cho phong trào nghiên cứu, thiết kế và chế tạo Robot của các học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận.
Võ Tiến Dũng

 
 
(Theo Báo ĐCSVN) – Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng (SDD cấp tính nặng) có nguy cơ tử vong cao gấp 20 lần so với trẻ bình thường, đủ dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân tử vong chính ở trẻ em dưới 5 tuổi một cách trực tiếp, hoặc gián tiếp ở những trẻ bị mắc các bệnh phổ biến như tiêu chảy và viêm phổi.
Đỗ Thoa - Báo điện tử ĐCSVN

 
 
Sáng 15.5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Thông tin Tổ chức Phi chính phủ và UNICEF Việt Nam tổ chức hội thảo "Góp ý về quy định khám và điều trị suy dinh dưỡng cấp tính trẻ em trong dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi)” với mục tiêu đề xuất đưa khám, điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi).
Xuân Tùng - Báo điện tử Đại biểu nhân dân

 
 
Chiều 5/5, Chi bộ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng (Liên hiệp hội) tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Hà Đức Hoài, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố, tham dự và chỉ đạo Đại hội.
Võ Tiến Dũng

 
 
Sáng ngày 18/5/2020, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã đến thăm, chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng nhân Ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam 18/5/2020.
Trần Quốc Tuấn - Liên hiệp hội Đà Nẵng

   
 

TIN MỚI NHẬN  

   Ký kết thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ giai đoạn 2020 - 2025

   AI SẼ ĐI TIÊN PHONG TRONG NỀN KINH TẾ THÔNG TIN NÀY ?

   Chặng đường phát triển mới của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng

   Chuyên mục tuyển Tình Nguyện Viên Robodnic 2020

   CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 16 (2020)

   CUỘC THI SÁNG TẠO ROBOT DÀNH CHO HỌC SINH THPT ĐÀ NẴNG MỞ RỘNG NĂM 2020

 

       TRANG NHẤT  TIN TỪ LIÊN HIỆP HỘI

    ..::: Bản tin cập nhật ngày 22/10/2019 ...

VÀI Ý KIẾN VỀ VĂN HOÁ LỐI SỐNG ĐÔ THỊ ĐÀ NẴNG

Trước khi đề cập nội dung vấn đề Văn hoá lối sống đô thị, cũng cần hiểu các khái niệm về “văn hoá”, về “lối sống “ và “ lối sống đô thị “.
Văn hoá là gì?
Văn hóa là khái niệm mang nội hàm rộng, với rất nhiều cách hiểu khác nhau, liên quan đến mọi mặt đời sống vật 1+chất và tinh thần của con người. ... Một cách hiểu thông thường: Văn hóa là cách sống bao gồm phong cách ẩm thực, trang phục, cư xử và cả đức tin, tri thức được tiếp nhận... Văn hóa là sản phẩm của con người; là hệ quả của sự tiến hóa nhân loại. Nhờ có văn hóa mà con người trở nên độc đáo trong thế giới sinh vật, khác biệt so với những con vật khác trong thế giới động vật. Tuy nhiên, để hiểu về khái niệm “văn hóa” đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, do đó có những định nghĩa khác nhau về Văn hóa.
Theo UNESCO, văn hóa được hiểu theo hai nghĩa: nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Theo nghĩa rộng thì “Văn hóa là một phức hệ - tổng hợp các đặc trưng diện mạo về tinh thần, vật chất, tri thức và tình cảm… khắc họa nên bản sắc của một cộng đồng gia đình, xóm làng, vùng, miền, quốc gia, xã hội… Văn hóa không chỉ bao gồm nghệ thuật, văn chương mà còn cả lối sống, những quyền cơ bản của con người, những hệ thống giá trị, những truyền thống, tín ngưỡng…”; còn hiểu theo nghĩa hẹp thì “Văn hóa là tổng thể những hệ thống biểu trưng (ký hiệu) chi phối cách ứng xử và giao tiếp trong cộng đồng, khiến cộng đồng đó có đặc thù riêng”…Văn hoá thể hiện và phản ánh một cách tổng quát, sống động mọi mặt của của cuộc sống đã diễn ra trong quá khứ và đang diễn ra trong hiện tại; qua bao thế kỷ nó đã cấu thành nên một hệ thống các giá trị, truyền thống và lối sống mà trên đó từng dân tộc tự khẳng định bản sắc riêng của dân tộc mình. Các giá trị nói trên trở thành nền tảng của dân tộc vì nó được thấm nhuần trong mỗi con người và trong cả cộng đồng; được truyền lại, tiếp nối và phát huy qua các thế hệ; được vật chất hoá và khẳng định vững chắc trong cấu trúc của từng dân tộc, đồng thời nó tác động hàng ngày đến cuộc sống, tư tưởng, tình cảm của mọi thành viên xã hội bằng môi trường xã hội –văn hoá.
Nhìn chung, các định nghĩa về văn hóa hiện nay rất đa dạng. Mỗi định nghĩa đề cập đến những dạng thức hoặc những lĩnh vực khác nhau trong văn hóa. Dựa trên các định nghĩa nêu trên, có thể hiểu văn hóa là sản phẩm của con người được tạo ra trong qua trình lao động (từ lao động trí óc đến lao động chân tay), được chi phối bởi môi trường (tự nhiên và xã hội) xung quanh và tính cách của từng tộc người. Nhờ có văn hóa mà con người trở nên khác biệt so với các loài động vật khác; và do được chi phối bởi môi trường xung quanh và tính cách tộc người nên văn hóa ở mỗi tộc người sẽ có những đặc trưng riêng.
Với cách hiểu này thì văn hóa chính là nấc thang đưa con người vượt lên trên những loài động vật khác; và văn hóa là sản phẩm do con người tạo ra trong quá trình lao động nhằm mục đích sinh tồn.
Về “ Lối sống đô thị”
Khái niệm lối sống.
Theo từ điển xã hội học Liên Xô Cũ: lối sống là những hình thức hoạt động sống “ cá nhân, nhóm , tầng lớp” điển hình với những quan hệ xã hội cụ thể trong lịch sử. Theo học giả Nguyễn Trần Bạt: “Lối sống là một thói quen có định hướng, có chất lượng lý tưởng. Lối sống là phương cách thể hiện tổng hợp tất cả các cấu trúc, nền văn hoá, đặc trưng văn hoá của một con người hay một cộng đồng”. Học giả này còn giải thích thêm: “Lối sống bao gồm nhiều yếu tố cấu thành như:
+ Cách thức lao động, làm ăn, kinh doanh...
+ Các phong tục tập quán
+ Cách thức giao tiếp, ứng xử với nhau
+ Quan niệm về đạo đức và nhân cách”
Khái niệm về lối sống đô thị,
Lối sống đô thị là một khái niệm rộng. Trong giới khoa học, nhất là lĩnh vực văn hóa, tâm lý, xã hội học, quản lý đô thị người ta thường nhắc tới một số khái niệm như lối sống mới, lối sống xã hội chủ nghĩa, lối sống hưởng thụ, lối sống tư sản… Trong khi nội hàm của các khái niệm này còn rất mơ hồ, vì thế dẫn đến hiện tượng mỗi người một cách.
Theo Luis Wirth thế kỷ XX đã định nghĩa về lối sống đô thị như là: Các khuôn mẫu của văn hóa và cấu trúc xã hội, đặc trưng của các đô thị và khác căn bản với văn hóa của các cộng đồng nông thôn.
Vài nét về thực trạng lối sống đô thị.
Trong bối cảnh đổi mới ở nước ta, kinh tế thị trường có sức thẩm thấu đặc biệt nhanh chóng ở các đô thị lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng.
Là "Thủ phủ" Trung bộ, là hạt nhân đóng vai trò đầu tàu phát triển kinh tế của Vùng Kinh tế Trọng điểm miền Trung. Với diện tích hơn 1.256 km2, bao gồm vùng nội đô có diện tích 205,87 km2, với 6 quận và 2 huyện. Sau 30 năm đổi mới, nhất là sau khi có Nghị quyết 33/NQ-TW của Bộ Chính trị, Đà Nẵng đã tập trung xây dựng và thực hiện đồng bộ nhóm các giải pháp lớn, một là, duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, chuyển dịch cơ cấu theo hướng hiện đại. Phát triển công nghiệp có chọn lọc, tập trung vào những ngành có hàm lượng công nghệ cao; hai là, xây dựng và phát triển nhanh dịch vụ, đầu tư phát triển du lịch để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tập trung phát triển những sản phẩm có tính đặc thù; ba là, quy hoạch, xây dựng và phát triển hệ thống chuỗi đô thị một cách đồng bộ, từ kết cấu hạ tầng đến đô thị vệ tinh, theo hướng văn minh, hiện đại, đảm bảo không gian đô thị xanh - sạch - đẹp. Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế đối ngoại, tạo cơ chế thông thoáng, môi trường thuận lợi nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước; đầu tư những dự án lớn mang tính đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội; phát triển văn hóa, xã hội, y tế, thể thao, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, thực hiện bình đẳng giới, bảo đảm phát triển môi trường đô thị bền vững… Nhờ vậy, thành phố đã có những thay đổi mạnh mẽ, có dáng dấp của một thành phố văn minh, hiện đại, đáng tự hào.
Trên lĩnh vực văn hoá, kế thừa và phát triển những thành tựu văn hoá của một đô thị được hình thành hơn 100 năm, môi trường văn hóa trên địa bàn nhìn chung lành mạnh; đời sống văn hóa đô thị, nông thôn thành phố ngày càng được nâng lên về nhiều mặt. Các chương trình “Thành phố 5 không”, “Thành phố 3 có”, lồng vào đề án “Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị”, đã được triển khai rộng khắp, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp phần xây dựng đời sống kinh tế ngày càng ổn định và từng bước nâng cao; đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh…
Tác động của sự tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hoá được thể hiện trong đời sống, cảnh quan phố phường Đà Nẵng ngày hôm nay, sự phong phú của hàng hóa, phương tiện sinh hoạt. Đặc biệt là những biến đổi trong kết cấu nghề nghiệp - xã hội của dân cư, mức sống vật chất và tinh thần, lối sống và khuôn mẫu hành vi ứng xử của các nhóm xã hội, trên cả 2 mặt tích cực và tiêu cực. Lối sống đô thị ở thành phố Đà Nẵng, được hình thành ở những nhóm dân cư hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp, mang tính chất của thị dân, những người không làm nông nghiệp, chủ yếu buôn bán, sản xuất hàng hóa, dịch vụ, viên chức, tri thức…cho nên nhận thức về giá trị văn hóa và truyền thống văn hóa ngày càng được nâng cao. Nhờ vậy, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được chú trọng. Nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã được quan tâm nghiên cứu để bảo tồn và phát huy giá trị. Cùng với sự phát triển về số lượng các lễ hội tại địa phương, các giá trị văn hóa trong các hoạt động lễ hội đã được chú trọng. Hoạt động văn học, nghệ thuật của Đà Nẵng có nhiều khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu, làm phong phú, đa dạng đời sống văn hóa thành phố. Hệ thống thư viện được quan tâm duy trì và phát huy được lượng người đọc sách, vốn sách và tài liệu. Ngoài Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, thành phố còn chú trọng đầu tư xây dựng thư viện cấp quận/huyện và các thư viện cơ sở đặt tại các phường, xã trong thành phố. Ngày Hội sách hàng năm với những hoạt động đa dạng, phong phú thu hủt đông đảo bạn đọc đến tham gia, nhất là quận Hải Châu, Sơn Trà…
Hệ thống thiết chế và các công trình văn hóa trên địa bàn được thành phố quan tâm đầu tư. Nhiều công trình văn hóa quan trọng được xây dựng mới như: Nhà biểu diễn đa năng, Nhà hát Trưng Vương, Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng, Trường cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh,... Hệ thống thiết chế văn hóa cấp quận/huyện, phường/xã, tổ dân phố cũng đã được từng bước đầu tư xây dựng. Hầu hết các quận huyện đã và đang triển khai các dự án Trung tâm văn hóa - thể thao. Đến nay các quận Hải Châu, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang đã xây dựng hoàn thành và đưa các thiết chế này đi vào hoạt động. Đã hình thành được nhiều nhà văn hóa cấp phường và các điểm bưu điện văn hóa xã. Các cơ sở này duy trì tổ chức sinh hoạt tương đối đều đặn phục vụ nhân dân ở các địa phương.
Nhờ cốt cách vốn có cùng với tác động của các chính sách, các hoạt động văn hoá, lễ hội, các phong trào “ Khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập” được lồng ghép trong các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hoá, “Tháng an toàn giao thông”, “Ngày chủ nhật xanh”… , mà người dân Đà Nẵng đã hình thành phẩm chất văn hóa đặc trưng của người Đà Nẵng: Thân thiện, đàng hoàng, trung thực, chịu khó - làm cho Đà Nẵng trở nên đáng tin cậy, đáng yêu … Nhờ vậy, Đà Nẵng đã để lại trong lòng du khách, bạn bè gần xa về một thành phố thân thiện, mến khách – ngày nay, khi đi tour du lịch đến Đà Nẵng bạn sẽ được tiếp đón một cách xứng đáng. Không chỉ là những khách sạn lớn sang trọng, mà sự chuyên nghiệp cũng được thể hiện tại các hostel, homes tay xinh xắn. Những người phục vụ, những vị chủ quán hàng luôn đặt nụ cười như “vật” bất ly thân. Từ cử chỉ vẫy tay chào, những câu “dạ, vâng” đi vào lòng người, hay tiếng gọi “con” của những người lớn tuổi cũng khiến ta cảm thấy thân thiết và gần gũi đến lạ; chuyện văn minh lịch sự, người Đà Nẵng không chỉ để lại những ấn tượng tốt đẹp về sự thân thiện, hiếu khách mà còn thể hiện sự nhiệt tình, sẵn sàng hợp tác của mọi người, từ em bé đến cụ già, từ anh xe thồ đến anh cảnh sát giao thông với du khách….
Trên lĩnh vực môi trường, xác định công tác bảo vệ môi trường là một trong ba trụ cột quan trọng trong mục tiêu để phát triển thành phố Đà Nẵng theo hướng bền vững. Đảng bộ, Chính quyền và người dân Đà Nẵng đã cùng nhau nỗ lực giải quyết những thách thức và đã đạt được những thành quả nhất định.
Về môi trường nước, trong công tác xây dựng và chỉnh trang thành phố, các khu vực nhà chồ dọc sông Hàn đã được giải tỏa, di dời, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường nước từ hoạt động sinh sống của người dân tại đây. Hạ tầng thoát nước đô thị từng bước được hoàn thiện, nước thải đô thị được thu gom và xử lý tại 05 trạm xử lý nước thải tập trung. Toàn bộ nước thải của các KCN, CCN đã được thu gom, xử lý. Đối với vấn đề nước sạch, tổng công suất cấp nước của thành phố đạt 210.000 m3/ngày, đêm. Đến năm 2018, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch tại 6 quận nội thành đạt 98%, tại huyện Hòa Vang đạt 70%, trên 30% hộ dân còn lại được đảm bảo sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.
Chất lượng môi trường không khí được kiểm soát, đảm bảo quy chuẩn cho phép nhờ thực hiện các giải pháp như: Khuyến khích áp dụng đổi mới công nghệ, giải pháp giảm thiểu ô nhiễm, đầu tư công nghệ xử lý hiện đại, kiểm soát vệ sinh môi trường đối với các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng trong đô thị, không cho phép đầu tư một số ngành sản xuất công nghiệp trong khu dân cư, di dời những cơ sở gây ô nhiễm vào KCN. Phát triển vận tải công cộng, chuyển đổi sử dụng nhiên liệu sạch trong hoạt động giao thông. Chỉ số ô nhiễm không khí (API) luôn đảm bảo nhỏ hơn 100.
Đà Nẵng luôn dẫn đầu cả nước về đô thị sạch nhờ vào công tác quản lý chất thải rắn được thực hiện tốt trong thời gian qua. Đến năm 2018, đảm bảo tỷ lệ gom chất thải rắn tại đô thị đạt 98%, ở nông thôn là 72%. Ngoài hoạt động xử lý chất thải rắn bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh, thành phố đã kêu gọi Công ty Cổ phần môi trường Việt Nam đầu tư nhà máy xử lý rác thải với tổng công suất vào năm 2016 đạt 600 tấn/ngày. Đa số người dân đã có ý thức không vứt rác bừa bãi nơi khu vực công cộng…tích cực tham gia “Ngày chủ nhật xanh”, nên nhiều đường phố, khu dân cư, bãi biển luôn sạch, đẹp.
Trên lĩnh vực văn hoá giao thông cũng có những tiến bộ rõ nét, đa số người dân có ý thức tuân thủ luật giáo thông, mọi người đều coi việc đội mũ bảo hiểm là trách nhiệm của bản thân. Người lớn là như vậy, còn đối với học sinh, sinh viên, việc tuân thủ luật lệ khi tham gia giao thông là những bài học, được nhà trường phối hợp với cảnh sát giao thông thường xuyên tổ chức giảng dạy. Nhờ vậy, khi tham gia giao thông, đa số học sinh khi đi qua đường đều chủ động đi vào lối dành cho người đi bộ. Đi qua ngã tư khi có tín hiệu đèn đỏ, đều chờ đèn xanh mới đi qua. Nhiều người dân thể hiện niềm tự hào và khẳng định: “Tuân thủ Luật Giao thông là văn hoá của người Đà Nẵng”.
Những nét tiến bộ về văn hoá lối sống đô thị nêu trên là những yếu tố rất cần để hội nhập và hợp tác phát triển, để phát triển du lịch quốc tế đẳng cấp cao, trở thành điểm lợi thế về văn hóa - con người Đà Nẵng.
Tuy nhiên, sự thay đổi đó chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của thành phố, chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân TP. và của cả nước. Trên thực tế, nền kinh tế cả nước vẫn đang tụt hậu phát triển xa hơn so với thế giới (các nước đi trước). Ở cấp độ so sánh tương đương, "đóng góp" vào tình trạng tụt hậu chung đó, Đà Nẵng cũng bị tụt hậu xa hơn so với nhiều thành phố ở châu Á hay trong khu vực ASEAN, là những địa chỉ cách đây nửa thế kỷ vốn có trình độ xuất phát không cao hơn nhiều, thậm chí ngang bằng hoặc thấp hơn Đà Nẵng.
Tại sao một thành phố, một trung tâm phát triển của khu vực, một mảnh đất giàu truyền thống, có bản sắc và đầy khí phách lại bị “tụt hậu" trong cuộc đua tranh phát triển”? Làm thế nào để Đà Nẵng “bứt” lên được trong cuộc đua tranh phát triển hiện đại để tiến kịp và sánh vai các đô thị “đi trước” trên thế giới và trong khu vực, thực sự đóng vai trò Trung tâm Phát triển của miền Trung? Đó là hai nhóm câu hỏi lớn mà cả thành phố trăn trở nhiều năm nay, đã dành nhiều tâm huyết, sức lực và trí tuệ để tìm kiếm câu trả lời. Nhiều thử nghiệm cải cách thể chế đã và đang được triển khai. Nhiều cấu trúc nền tảng cho công cuộc bứt phá được xác lập. Tuy nhiên, những gì đã đạt được và đang có vẫn là chưa đủ. Vẫn còn nhiều vướng mắc, trở ngại, cản trở các nỗ lực đột phá, tiến vượt lên của thành phố.
Hiện nay, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới – giai đoạn đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế và hội nhập quốc tế đẳng cấp cao. Trong điều kiện khó khăn, đây là giai đoạn Việt Nam đối mặt với những cơ hội to lớn, những thách thức gay gắt, với những cam kết phát triển mạnh mẽ chưa từng thấy. Có thể dẫn lại ý của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt để nói về tình thế này: một vận hội lịch sử lại đang đến với Việt Nam. Nhưng vận hội ấy có bị bỏ lỡ hay được tận dụng cho một cuộc bứt phá để đất nước Việt Nam tiến kịp thế giới và tiến cùng thời đại? Đà Nẵng có sứ mạng gì trong cuộc thử thách lớn này?
Câu trả lời, về nguyên tắc, tự nó là rõ ràng: Trong giai đoạn tới, hơn bao giờ hết, Đà Nẵng phải thể hiện rõ vai trò là một Trung tâm Phát triển lớn, đẳng cấp quốc tế và dẫn dắt sự phát triển Vùng.
Đó là một sứ mệnh lịch sử. Để thực hiện nó, nhiệm vụ tiến vượt lên, nhanh chóng rút ngắn khoảng cách tụt hậu phát triển so với với các đô thị khác trong khu vực và trên thế giới, khẳng định vị thế và đẳng cấp phát triển của mình trong không gian cạnh tranh và hội nhập toàn cầu là một đòi hỏi mang tính sống còn đặt ra cho Đà Nẵng.
Nền kinh tế nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Cơ cấu xã hội cũng đang trong quá trình biến đổi. Phân hoá giàu nghèo, phân tầng xã hội diễn ra phức tạp. Tình hình trên đã và đang tác động đến người dân, nhất là thanh niên, sinh viên học sinh khu vực đô thị về ý thức chính trị, tâm trạng, đạo đức và lối sống v.v… Quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, mở cửa, hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng đang làm cho những tác động đó ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng hơn đến lối sống của cư dân đô thị nói chung và thanh niên, sinh viên nói riêng.
Mặt trái của kinh tế thị trường, những thách thức của hội nhập kinh tế thế giới…Đặc biệt là những thông tin xấu, độc hại lan truyền trên internet; mặt trái của cơ chế thị trường, lối sống thực dụng, vị kỷ, cùng sự tha hóa, biến chất trong một bộ phận cán bộ, đảng viên đã và đang tác động tiêu cực trong xã hội, nhất là giới trẻ, khiến cho không ít người chạy theo lối sống thực dụng, sa ngã, hư hỏng, xa rời các giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, có thái độ bàng quan trước các sự kiện kinh tế, chính trị của đất nước. Hiện nay đã xuất hiện một bộ phận thanh niên, sinh viên, học sinh tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, sống ích kỷ, chạy theo lợi ích vật chất, coi đồng tiền là trên hết, xa hoa, lãng phí, lười lao động, và thiếu ý thức rèn luyện, không dám đấu tranh với cái sai, thờ ơ vô cảm, vị kỷ.... Cá biệt có một số thanh niên, sinh viên sống bê tha, không chịu học tập, buông tha bản thân, lao vào ma tuý, dần dần đánh mất chính mình, không chịu phấn đấu. Một số thanh niên, sinh viên, học sinh do được sự nuông chiều của gia đình, quen đòi hỏi hưởng thụ, ích kỹ, ỷ lại, ít quan tâm chăm sóc ông bà, cha mẹ, bà con hàng xóm, ít chăm lo công việc gia đình, cộng đồng xã hội.... Nhiều vụ án được khám phá trong thời gian gần đây cho thấy tỷ lệ phạm tội trong thanh niên có chiều hướng gia tăng. Các tiến bộ trong thái độ, hành vi ứng xử, trong giao tiếp, khi tham gia giao thông, với môi trường… chưa có độ đồng đều, chưa đảm bảo tính thường xuyên liên tục và chưa thật bền vững. Xây dựng thành phố xanh sạch đẹp là mục tiêu mà thành phố đang hướng tới… Vấn đề quan trọng, nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững là xanh không chỉ xanh bên ngoài đường phố mà xanh cả trong lòng của mỗi cư dân đô thị, sạch không chỉ sạch trên bãi biển, trong công viên, tại các khu công cộng mà còn phải sạch trong cả tâm hồn, tư tưởng của mỗi cư dân thành phố, đẹp không chỉ đẹp ở môi trường cảnh quang bên ngoài mà đẹp trong cả lời ăn tiếng nói, thái độ ứng xử của từng thành viên, của cả cộng đồng đang sống ở thành phố, tử người cao tuổi đển từng mỗi trẻ em, được như vậy mới tạo ra được diện mạo tinh thần ổn định, bền vững của một thành phố văn minh hiện đại. Vì vậy, xây dựng lối sống đẹp, lành mạnh cho cư dân đô thị, nhất là cho thanh niên, sinh viên là một công việc cốt lõi của việc hình thành phát triển nhân cách con người mới, đáp ứng với điều kiện mới. Nó đòi hỏi vai trò của các thành viên trong cộng đồng xã hội.
Chính đó là lý do phải khẩn trương nghiên cứu các vấn đề phát triển của Thành phố theo tinh thần đổi mới tư duy và đột phá chiến lược, với một tầm nhìn mới. Văn hoá nói chung, văn hoá lối sống là động lực của sự phát triển nguồn lực nội sinh của sự phát triển của mỗi dân tộc thấm sâu trong văn hoá. Sự phát triển của mỗi dân tộc phải vươn đến cái mới, tạo ra cái mới, nhưng cái mới được tạo ra phải trên cơ sở của cái cũ, đó chính là cội nguồn văn hoá của mỗi dân tộc. Bản thân sự phát triển không chỉ dựa vào các nhân tố thuần tuý kinh tế như vốn, khoa học, kĩ thuật, nguyên vật liệu…mà còn phụ thuộc vào một nhân tố quan trọng nhất đó là con người. Mà văn hoá lại nằm trong mỗi con người, trong chính tiềm năng sáng tạo, trong trình độ, đạo đức, lối sống của con người. Do vậy sự phát triển kinh tế-xã hội phụ thuộc vào những giá trị văn hoá được phát huy trong mỗi con người. Có thể nói, hàm lượg văn hoá trong các lĩnh vực của đời sống con người càng cao bao nhiêu thì khả năng phát triển kinh tế xã hội càng hiện thực và bền vững bấy nhiêu.
Từ ý nghĩa và thực tế đó, việc tiến hành tổ chức Hội thảo về chủ đề Văn hoá lối sống đô thị là việc làm cấp thiết, sẽ góp phần quan trọng làm cho Đà Nẵng thể hiện rõ vai trò là một Trung tâm Phát triển lớn, đẳng cấp quốc tế và dẫn dắt sự phát triển Vùng.
Với cách nghĩ và tình hình thực tế nêu trên, xin đề xuất một số giải pháp:
Thứ nhất, phải kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống cho thanh niên, sinh viên, học sinh.
Trước hết gia đình là tế bào của xã hội, là nơi lưu giữ các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là môi trường đầu tiên hình thành đạo đức cho con trẻ. Gia đình là nơi hình thành, nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, yêu thương con người được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do đó trong gia đình, ông bà, cha mẹ phải thật sự mẫu mực, làm gương về đạo đức, yêu thương, chăm lo giáo dưỡng thế hệ trẻ. Hiện nay do tác động của đô thị hoá, sức ép về lao động, việc làm … khiến cho không ít các bậc làm cha, làm mẹ mãi miết mưu sinh, thiếu quan tâm việc giáo dục đạo đức cho con cái, hoặc khoán trắng cho nhà trường. Nhiều khi con cái vi phạm đạo đức hoặc vi phạm pháp luật mà cha mẹ không hề hay biết, hoặc không biết cách ngăn chặn, phòng ngừa. Để giáo dục đạo đức cho con em, mỗi gia đình cần giữ gìn đạo đức, nề nếp gia phong, phát huy các giá trị đạo đức truyền thống, làm cho các giá trị đó ngày càng toả sáng, góp phần bồi dưỡng tư tưởng tình cảm cao đẹp cho thế hệ con cháu.
Nhà trường không chỉ dạy chữ, dạy nghề mà còn là nơi dạy người. Giáo dục lý tưởng, đạo lý làm người là nội dung giáo dục hàng đầu trong nhà trường và phải đặc biệt coi trọng. Một số nhà trường mới chỉ quan tâm trang bị kiến thức chuyên môn, tay nghề mà xem nhẹ hoặc thiếu quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Học sinh, sinh viên ngày nay đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin, kinh tế tri thức phát triển như vũ bão, giao lưu quốc tế ngày càng mở rộng. Thế hệ trẻ, nhất là Sinh viên lại là những người đã có trình độ nhận thức nhất định, nhờ vậy họ tiếp cận với những thông tin khoa học rất nhạy bén. Tuy vậy họ đã và đang chịu ảnh hưởng cả mặt tích cực và mặt tiêu cực từ môi trường kinh tế, xã hội. Đòi hỏi các tổ chức, đoàn thể, các ban ngành trong nhà trường và xã hội trên địa bàn thành phố thường xuyên quan tâm định hướng tạo môi trường thuận lợi để học sinh, sinh viên phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành. Cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, và nhất là Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong nhà trường cần tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để thu hút, tập hợp sinh viên, rèn luyện sinh viên phát triển kĩ năng sống theo các chuẩn mực đạo đức cách mạng.
Thứ hai, thường xuyên chăm lo giáo dục đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh cho cộng đồng cư dân đô thị, tập trung vào lực lượng thanh niên, học sinh. Đây là giải pháp căn cơ nhằm xây dựng, hình thành nhân cách con người đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, của thành phố trong giai đoạn mới. Trước hết cần quan tâm tuyên truyền giáo dục những vấn đề cơ bản về tình khu nghĩa phố, “tối lửa tắt đèn có nhau”, “tình tương thân, tương ái”… Chú trọng giáo dục làm cho các thành viên trong cộng đồng dân cư, khu phố nhận thức đúng các giá trị chân, thiện, mỹ, những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Gia đình, các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là Hội người cao tuổi, Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ thành phố phải thường xuyên quan tâm bồi dưỡng cho hội viên những tình cảm cao đẹp giữa con người với con người: “thương người như thể thương thân”, luôn biết “quên mình vì nghĩa lớn”; tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội, tích cực đóng góp, xây dựng bầu không khí tâm lý lành mạnh trong khu phố, với tinh thần tự giác, chí nguyện và thường xuyên…Từ đó hình thành lối sống lành mạnh, những hành vi đạo đức trong sáng phù hợp với các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc và thời đại.
Thứ ba, phát huy vai trò tự học tập, tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của từng thành viên trong cộng đồng dân cư, từng thành viên trong hội đoàn thể, nhất là lực lượng học sinh, sinh viên. Học sinh, sinh viên là lớp người trẻ, khoẻ, có nhiệt tình cách mạng, nhạy cảm với cái mới, cái tiến bộ. Phát huy vai trò của học sinh, sinh viên trong tự học tập, tự tu dưỡng đạo đức lối sống là biện pháp quan trọng giúp họ nhanh chóng tiến bộ, trưởng thành. Đó còn là điều kiện quyết định kết quả rèn luyện của mỗi cá nhân. Trước hết phải hình thành cho con em có nhu cầu, động cơ phấn đấu, rèn luyện đúng đắn, làm cho mỗi người có ý thức làm chủ, ham học hỏi, cầu tiến bộ, vươn lên tự khẳng định mình. Bản thân mỗi thành viên trong cộng đồng dân cư tự giác rèn luyện, biết tự kiềm chế, biết vượt qua những cám dỗ và tiêu cực xã hội, những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, thực dụng, lợi mình hại người. Thông qua các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn, đáp úng nhu cầu sở thích của từng thành viên sẽ giúp hình thành kỹ năng sống và sự mạnh dạn hơn trong giao tiếp.
Tóm lại, Văn hoá là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, nó làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng dân tộc Việt Nam vượt qua khó khăn, thử thách để không ngừng phát triển. Vì vậy để Đà Nẵng phát triển theo tinh thần NQ 43/NQ-TW của Bộ Chính trị, chúng ta chủ trương làm cho văn hoá nói chung, văn hoá lối sống đô thị thấm sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống hã hội, để các giá trị văn hoá trở thành nền tảng tinh thần bền vững của xã hội, trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Đó cũng là con đường xây dựng con người mới, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, đủ sức đề kháng để đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực,chống lại sự xâm nhập của các tư tưởng phản tiến bộ.
Tài liệu Tham Khảo

1.Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương khóa VIII, Nxb Chính trị Quốc gia, HN,1998
2.GS Đặng Xuân Kỳ, Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển văn hóa và con người, Nxb Chính trị QG.
3. GS. Trịnh Duy Luân, Biến đổi tâm lý xã hội của người dân thành phố Đà Nẵng dưới tác động của Đô thị hoá. Viện Xã hội học Hà Nội, 2007.
4. Hồ Chí Minh Toàn Tập, in lần 2, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 1995, tập 3.
HN, 2005
5. Lê Xuân Vũ, Trong ánh sáng tư tưởng văn hóa Hồ Chí Minh, Nxb Văn học, HN, 2003.
6 Nguyễn Đức Từ Chi, Góp phần nghiên cứu văn hóa và tộc người, NXB Chính trị Quốc gia, 2003.
7. Nguyễn Trần Bạt, Văn hoá và Con người, NXB Hội Nhà Văn, 2005.
8 Ngô Văn Lệ, Tộc người và văn hóa tộc người, NXB Đại học Quốc gia TP.HCM, 2004.
9. Vũ Minh Chi, Nhân học văn hóa – con người với thiên nhiên, xã hội và thế giới siêu nhiên, (sách tham khảo), NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2004.
10. Vai trò của Văn hoá đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, Đại học Tây Bắc, 2018.

Ths. Huỳnh Phước, PCT. Liên hiệp các Hội KH&KT Đà Nẵng
 Về trang chủ  In bản tin  Gửi tin cho bạn bè

 Xem các tin khác:

 Ký kết thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ giai đoạn 2020 - 2025 (24/09)
 Chặng đường phát triển mới của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng (04/07)
 CUỘC THI SÁNG TẠO ROBOT DÀNH CHO HỌC SINH THPT ĐÀ NẴNG MỞ RỘNG NĂM 2020 (12/06)
 Chi bộ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 (20/05)
 Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đến chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng nhân Ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam 18/5 (19/05)
 Vi chất dinh dưỡng – Thực trạng và giải pháp (16/04)
 DỰ THẢO - BÁO CÁO (16/04)
 Bảo đảm tính nghiêm minh (13/04)
 Công bố quyết định giải thể Trung tâm Phát triển Bền vững (27/02)
 ĐẠI HỘI LẦN THỨ III NHIỆM KÌ 2019-2024 HỘI KHKT ĐÚC-LUYỆN KIM TP. ĐÀ NẴNG (13/11)
 PHÁT BIỂU CỦA LÃNH ĐẠO UBND THÀNH PHỐ TẠI SỰ KIỆN GẶP GỠ TÀI NĂNG VÀ DOANH NGHIỆP TOÀN CẦU 2019 TẠI ĐÀ NẴNG (30/10)
 Giao lưu, kết nối đầu tư Nhật Bản - Đà Nẵng (23/10)
 学校法人 エール学園 理事長 長谷川 恵一 Global Talent & Business Meetupでの挨拶(2019年10月19日) (23/10)
 Sinh viên giao lưu, tìm kiếm cơ hội thực tập- việc làm tại 'Gặp gỡ tài năng & doanh nghiệp toàn cầu năm 2019' (23/10)
 Cơ hội Đầu tư – Học tập giữa Nhật Bản - Đà Nẵng (23/10)

 

Xem tin ngày:

 
Khảo sát đơn vị có công trình đoạt giải nhì

Đà Nẵng có 4 Công trình đoạt giải thướng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019

     
<i>Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải</i>.

Lễ Tổng kết và Trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 12, Giải thưởng sáng tạo KH &CN năm 2013....

     

Phát động Giải thưởng Hồ Nghinh lần thứ I

     
Ông Huỳnh Văn Ngộ - PGĐ Sở Khoa học & Công nghệ, Phó BTC Giải thưởng TP, phát biểu tại hội nghị.

Triển khai Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2011

     

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

HỘI THẢO: CHIẾU SÁNG THÔNG MINH TRONG CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

     

Tập huấn “Kỹ thuật chế tạo robot” cho học sinh trung học phổ thông

     

Hội thảo khoa học “Giải pháp nào cho giao thông thông minh Đà Nẵng”

     

Vinh danh các Nhà hoạt động KHCN tiêu biểu.

     

Y - DƯỢC HỌC - SỨC KHOẺ

An toàn thực phẩm

     

Mỹ chế tạo gan từ tế bào chuột

     
Bệnh nhân chờ KCB theo thẻ BHYT

Xã hội hóa bảo hiểm y tế

     

NÔNG - LÂM - NGƯ NGHIỆP

Hội thảo khoa học quốc tế Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững ở khu vực miền Trung & Tây nguyên lần thứ II năm 2019

     
Ảnh minh họa

Sử dụng phân bón để diệt cỏ - tốt cho cây, thân thiện môi trường

     

Đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

     

Nhân giống vô tính, trồng thành công sâm Ngọc Linh

     

KHOA HỌC TỰ NHIÊN

(Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Việt Nam lần đầu giải mã hoàn chỉnh hệ gen cây lúa (Theo vusta.vn)

     
Chỉ cần gạt bóng đèn sang trái hoặc phải, lượng ánh sáng sẽ được điều chỉnh theo ý muốn của bạn.

‘Đèn đòn bẩy’ điều khiển độ sáng

     

Thay thế chất bán dẫn bằng sợi quang

     

KHOA HỌC XÃ HỘI - NHÂN VĂN

Hội thảo “An toàn thực phẩm đối với sức khỏe người dân” tại Đà Nẵng

     

Hội thảo “Văn hóa giao thông với văn minh đô thị” tại Đà Nẵng

     

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) – Động lực phát triển kinh tế

     

Hội thảo “Ứng dụng trường năng lượng sinh học trong việc tập luyện thiền, luân xa để giảm thiểu bệnh tật, nâng cao sức khỏe con người”

     
 

TÌM KIẾM THÔNG TIN

Nhập từ khoá cần tra cứu thông tin:

Chọn:

   

SỰ KIỆN NỔI BẬT

THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO ROBOT DÀNH CHO HỌC SINH THPT ĐÀ NẴNG MỞ RỘNG NĂM 2020 (ROBODNIC)

CHỦ ĐỀ VÀ LUẬT THI ĐẤU CUỘC THI SÁNG TẠO ROBOT DÀNH CHO HỌC SINH THPT ĐÀ NẴNG MỞ RỘNG 2020

MẪU PHIẾU KÝ THAM DỰ CUỘC THI SÁNG TẠO ROBODNIC 2020

THÔNG BÁO Số: 245/TB-LHH Về việc phân công nhiệm vụ Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng khoá VI, nhiệm kỳ 2020 –2025

Thông báo về chức danh, chữ ký của Chủ tịch, Phó Chủ Tịch và Tổng thư ký của cơ quan Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tp Đà Nẵng Khóa VI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Phần 2: Các báo cáo tham luận Đại hội VI- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ĐN nhiệm kỳ 2020 - 2025

Bản vẽ phân chia khu vực sân thi đấu và đĩa chứa bóng Robodnic 2020

Bản thiết kế sân Robodnic 2020

THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 16 (2019 - 2020)

THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG LẦN THỨ 16 (2020 - 2021)

PHIẾU ĐĂNG KÝ THAM DỰ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC

THĂM DÒ Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bạn đánh giá website này của Liên hiệp hội như thế nào?
 
Giao diệp đẹp
Nội dung phong phú
Dễ tra cứu thông tin
Bình thường

XEM LỊCH VẠN SỰ

LIÊN KẾT WEBSITE

THÔNG TIN ONLINE

Tổng số người đã truy cập: 2265574 lần xem

  Số người đang truy cập: 15
 

© Trang thông tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Địa chỉ: Số 05 đường Quang Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3539322 - Email: lhhdanang@gmail.com

Thiết kế bởi Phạm Đức Tuấn